Khi trẻ bị bỏng, nhiều cha mẹ thường xả vết thương của trẻ dưới nước lạnh rồi thoa kem đánh răng lên khắp chỗ bị bỏng mà không biết rằng thói quen này có thế khiến bé thêm nỏng kiềm, gây nguy hiểm.

Nhiều cha mẹ khi bị bỏng bôi kem đánh răng lên vết thương. Họ cho rằng kem đánh răng sẽ giúp giảm nhiệt bởi khi thoa lên tay hay đánh răng, có hiện tượng mát lạnh, sẽ làm dịu vết thương.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên ngành bỏng khẳng định kem đánh răng hay vôi bột đều là các hóa chất chứa kiềm, khi gặp môi trường thuận lợi như các vết thương bỏng, sẽ xâm nhập và gây nên biến chứng khác.

“Khi con bị bỏng, cha mẹ tuyệt đối không dùng kem đánh răng hay vôi bột hoặc nước vôi trong xoa lên vết thương. Ngoài việc bỏng nhiệt, các bé còn thêm bỏng kiềm, gây nguy hiểm”, một bác sĩ khuyến cáo.


Các bước sơ cấp cứu

Bước 1: Nhanh chóng đưa bé ra khỏi nơi gây bỏng, sau đó trấn an tinh thần để em bé bình tĩnh lại. Không cho bé lấy tay hay bất cứ vật gì chạm vào vết bỏng vì chúng có thể khiến vết bỏng lan rộng ra hoặc bị nhiễm trùng.

Bước 2: Dùng nước lạnh để làm dịu vết bỏng của bé bằng cách cho bé ngâm vùng bỏng vào nước lạnh sạch. Tuyệt đối không được dùng đá để chườm lạnh, thoa nước mắm, kem đánh răng... lên vết bỏng vì sẽ khiến nhiễm trùng. Sau đó đánh giá mức độ nặng nhẹ của vết bỏng để quyết định cho bé ở nhà hay đi viện.

Bước 3: Cởi hoặc cắt bỏ quần áo vùng da bị bỏng để vết bỏng lộ ra ngoài. Sau đó tiếp tục dùng nước mát cho bé ngâm hoặc dội nước lên vùng bị bỏng để làm dịu da. Cần lưu ý, nếu quần áo dính chặt vào vết bỏng cha mẹ tuyệt đối không được cố gắng gỡ bỏ mà nên tiếp tục ngâm vào nước lạnh để quần áo tự bung ra.

Bước 4: Tiếp tục làm mát vết thương trong vòng 20 phút, lưu ý cứ 3 phút thay khăn mới một lần. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của vết bỏng mà cha mẹ quyết định cho bé điều trị tại nhà hay đi bệnh viện.

Cách phân biệt mức độ nặng nhẹ của vết bỏng

Bỏng nhẹ - bỏng độ 1 có các triệu chứng như:

+ Phần da bị bỏng đỏ lên, không có bọc nước.

+ Lớp da ngoài bị tổn thương nhẹ.

+ Vết bỏng nhanh chóng phục hồi và không có sẹo.

Bỏng độ 2

+ Da của bé bị tổn thương sâu hơn, kèm bọc nước gây đau đớn và khó chịu cho trẻ. Lưu ý không được dùng kim để làm vỡ các bọc nước vì sẽ làm vết bỏng loét sâu và nặng hơn.

+ Phần chân bì da chưa bị tổn thương hoàn toàn nên có thể phục hồi và tái tạo lại da non được.

+ Ít để lại sẹo nếu điều trị và chăm sóc đúng cách.

Bỏng độ 3 - bỏng nặng

+ Vùng da bị tổn thương bị hủy hoại nặng, không có bọc nước.

+ Vùng da bị tổn thương có màu nâu trắng hoặc cháy đen sém. Vết bỏng ăn sâu tận cơ xương.

+ Để lại sẹo sau khi điều trị.

Khi bé bị bỏng toàn thân, sau lưng, ngực, bụng hoặc toàn bộ chân tay. Vết bỏng sâu, diện tích rộng và nguy hiểm gây đau đớn nên nhanh chóng đưa trẻ đi bệnh viện.