Một nghiên cứu mới đây cho thấy chất nitrat trong cà rốt có thể khiến trẻ tử vong nếu không điều trị kịp thời. Ngoài ra, ăn quá nhiều cà rốt khiến trẻ bị thiếu máu và mất cân bằng dinh dưỡng.

Lợi ích của cà rốt đối với sức khỏe con người

Cà rốt là loại thực phẩm quen thuộc và luôn được "mặc định" là rất bổ dưỡng. Điều đó không hề sai vì quả thực cà rốt xứng đáng là "thực phẩm vàng" vì nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những hoạt chất quý như falcarinol, beta carotene trong cà rốt có thể tự gắn nó với các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ chúng khỏi sự tăng trưởng tế bào ác tính, giúp bạn ngăn ngừa các nguy cơ ung thư phổi, ung thư da, ung thư ruột kết và ung thư vú...

Cà rốt cũng giúp giải độc gan mạnh mẽ nhờ cà rốt chứa một lượng lớn chất kết dính với thủy ngân, do đó có thể giải độc thủy ngân bằng cách làm giảm nồng độ và loại trừ các ion thủy ngân trong máu.

Ngoài ra, cà rốt còn có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và đào thải nhiều loại chất độc khác ra khỏi cơ thể.

Cà rốt là loại thực phẩm chứa beta carotene - một chất có thể biến đổi thành vitamin A trong quá trình tiêu hóa - nhiều nhất trong số các loại thực phẩm. Vì thế nó được biết đến như là thực phẩm tốt cho mắt đặc trưng nhất.


Ăn nhiều cà rốt có thể khiến trẻ tử vong

Tuy nhiên, rất ít người biết đến những tác hại nghiêm trọng khi lạm dụng loại thực phẩm này, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Nhiều bà mẹ thường có thói quen cho con ăn nhiều cà rốt càng tốt như cho vào thức ăn dặm, sinh tố cà rốt, cà rốt luộc…nhưng không biết rằng việc ăn nhiều cà rốt tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ.

Trên thực tế, trong cà rốt chứa rất nhiều nitrat, khi ăn nhiều và lâu ngày sẽ gây ra chất methemoglobin ở trẻ nhỏ, làm giảm khả năng bù trừ của hệ thống men khử, làm tăng methemoglobine máu, khiến cơ thể tím tái, khó thở, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời". Caroten có trong cà rốt là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này.

Mặt khác, trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua có khả năng bị tăng lipit máu, khuôn mặt và da bàn ngả vàng, chán ăn, tinh thần bất ổn, hay bồn chồn, thậm chí khó ngủ, hay sợ hãi ban đêm, quấy khóc liên miên.

Thêm nữa, trong cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ, 80% trong số đó là chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt và không uống đủ nước thì một nghịch lý sẽ xảy ra là lượng chất xơ này sẽ gây táo bón cho chính người ăn.

Vì vậy, mẹ không nên cho quá nhiều cà rốt vào khẩu phần ăn của bé để tránh nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.